Bé 6t đi khám hậu côvy vì tức ngực, mệt nhẹ, vẫn chơi bình thường: 1 ngày sau phải đặt ECMO

Đời Sống

So với người lớn thì trẻ em nhiễm ‘cô vít’ hầu hết bệnh nhẹ và ít khi phải nhập viện, thở máy cũng như cần can thiệp ECMO. Vậy nhưng cũng không thể chủ quan đâu mọi người ạ, kể cả khi bé đã khỏi bệnh.

Gần đây có nhiều trường hợp trẻ nhỏ được đưa tới bệnh viện khám hậu ‘cô vít’ hay sau khi ấm tính với các triệu chứng rất mơ hồ.

Điển hình như trường hợp một bé trai 6 tuổi mới đây được gia đình đưa đi khám hậu ‘cô vít’ vì có triệu chứng mờ  tức ngực, mệt nhẹ, một ngày sau phải đặt ECMO mặc dù bé vẫn sinh hoạt và ăn uống bình thường.

Sự việc này mình vừa đọc được trên báo Sức khỏe Đời sống, giờ chia sẻ để mọi người cảnh giác, không được chủ quan khi con nhiễm Sars-CoV-2, kể cả khi khỏi bệnh rồi nha.

hình ảnh

Nhiều trẻ được bố mẹ cho đi khám hậu cô vít. Ảnh: Sức khỏe Đời sống

Hậu ‘cô vít, bé trai 6 tuổi phải can thiệp ECMO

Bé trai 6 tuổi trong câu chuyện trên quê ở Yên Sơn, Tuyên Quang, được gia đình đưa đến một bệnh viện ở Phú Thọ khám hậu ‘cô vít’ hôm 21/3 với  các triệu chứng rất mờ nhạt như: tức ngực, mệt mỏi nhẹ, mọi sinh hoạt ăn, uống và chỉ số sinh tồn hoàn toàn bình thường.

Thế nhưng khi xét nghiệm, thấy chỉ số Troponin tăng bất thường. Các bác sĩ đã tiếp tục cho bé làm điện tâm đồ, siêu âm tim để đánh giá chức năng và đo chỉ số Ef (chỉ số đánh giá chức năng bơm máu của tim), thì thấy đã có đủ bằng chứng xác định bé trai này bị viêm cơ tim cấp.

Ban đầu, khi thông báo kết quả và yêu cầu chuyển bé về viện Bệnh viện Nhi Trung ương, gia đình còn khá bất ngờ vì ở thời điểm đó bé vẫn chơi đùa và sức khỏe gần như bình thường.

Thế nhưng chỉ một ngày sau khi nhập viện Bệnh viện Nhi Trung ương, bé trở nặng rồi ng.uy kịch, phải chạy ECMO (tim phổi nhân tạo), tiên lượng rất nặng.

hình ảnh

Bé trai phải thở ECMO hậu côvy. Ảnh minh họa/Nguồn: xuite,VNN

Các bác sĩ cho biết, gần đây có nhiều trẻ từ sơ sinh tới khoảng 10 tuổi đến khám ‘cô vít’ hoặc sau âm tính, với những triệu chứng mơ hồ như mệt, đau bụng, ói, sốt nhẹ, đau tức ngực… Nhưng khi xét nghiệm thì phát hiện bị viêm cơ tim cấp.

Đây là bệnh lý có tỷ lệ không qua khỏi rất cao, đã có trường hợp trẻ được phát hiện rất sớm và cho chuyển viện ngay nhưng trên đường đi, bệnh diễn biến phức tạp, khiến bệnh nhi ngừng tim suy hô hấp phải ép tim, đặt nội khí quản bóp bóng ngay trên xe cứu thương. Cụ thể như trường hợp bé trai 6 tuổi ở trên là ví dụ.

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, với trẻ nhỏ, hậu ‘cô vít’ là thuật ngữ để chỉ một nhóm triệu chứng tồn tại lâu dài (như mệt mỏi, đau đầu, ho, khó thở, rối loạn vị giác…).

Đây là các triệu chứng trẻ gặp phải sau mắc ‘cô vít’ trong vòng 3 tháng và có ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày của bé. Các triệu chứng này có thể tồn tại từ khi dương tính hoặc mới xuất hiện sau khi đã khỏi bệnh và không do các căn nguyên khác gây ra.

Hậu ‘cô vít’ có thể gây ảnh hưởng tới hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên, theo PGS. Điển, ở trẻ em và trẻ vị thành niên, nó thường biểu hiện các triệu chứng nhiều nhất trên cơ quan thần kinh như: Đau đầu, mệt mỏi, mất ngủ, rối loạn vị giác, khứu giác…

Ngoài ra, trẻ cũng có các biểu hiện rối loạn cảm xúc, giảm trí nhớ, kém tập trung, khó khăn trong học tập. Các triệu chứng hô hấp hay gặp khác là ho kéo dài, khó thở, đau họng… Ngoài ra trẻ có thể đau cơ, đau khớp, nặng ngực, hồi hộp đánh trống ngực.

Hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) sau nhiễm ‘cô vít’ tuy hiếm gặp nhưng là tình trạng nặng và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh thường xảy ra sau mắc ‘cô vít’ khoảng 2 – 6 tuần với các biểu hiện thường gặp như: sốt cao liên tục, phát ban ngoài da, môi lưỡi đỏ, rối loạn tiêu hóa…

Hội chứng viêm đa hệ thống có thể gây tổn thương đa cơ quan như tim, mạch máu và các cơ quan khác khiến tình trạng bệnh tiến triển nhanh cần nhập viện.

Trên đây là những thông tin vừa được báo chí chia sẻ, theo PGS.TS Điển, khi thấy trẻ có các triệu chứng trên hoặc xuất hiện bất kỳ dấu hiệu/triệu chứng nào mà trước khi mắc ‘cô vít’ trẻ không có, cần cho trẻ đi khám để xử lý kịp thời nha.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *